ความรู้ใหม่สำคัญกับคุณแม่มือใหม่นะคะ Mombiestreet จึงรวบรวมศึกษาเรื่องราวและเคล็ดลับการดูแลลูกที่น่าสนใจมาถ่ายทอดให้คุณแม่เสมอ วันนี้มีเรื่องราวของความฉลาดในเด็กมาฝากกัน

ยุคนี้คุณแม่หลายคนพยายามปลูกเรื่องภาษาให้กับลูก บางคนกังวลว่าเราจะยัดเยียดเกินไปหรือเปล่า มีการศึกษาจากต่างประเทศบอกไว้ว่าการที่เด็กได้เรียนรู้ภาษาที่สองจะช่วยเพิ่มทักษะความรู้ความเข้าใจให้พวกเขาได้ เมื่อเด็กเรียนรู้ภาษาที่สองสมองเขาจะฝึกฝนเรียนรู้การสื่อความหมาย เรียนรู้เรื่องราวที่ต่างออกไปส่งผลให้มีวิธีการแก้ปัญหาชีวิตที่มากขึ้น

 

สองภาษาเริ่มได้เมื่อไหร่?
เริ่มได้ตั้งแต่เป็นทารกเลยค่ะ ในกรณีที่ครอบครัวมีการพูดสองภาษากันอยู่แล้วเด็กจะสามารถเรียนรู้ได้ง่ายและเป็นธรรมชาติที่สุด

 

 

คุณแม่รู้หรือไม่?
กุญแจสำคัญในการเรียนรู้ภาษาที่สองในช่วงวัยทารกก็คือเครือข่ายสมอง เพราะสมองยังเติบโตอย่างสมบรูณ์ดังนั้นสมองของพวกเขาจึงสามารถสร้าง "เครือข่าย" สำหรับทั้งสองภาษาขึ้นมาพร้อมกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่สมองของผู้ใหญ่ไม่สามารถทำได้ จากการศึกษาบอกไว้ว่าเพียง 1-2 ชั่วโมงต่อวันเครือข่ายสมองสองภาษาก็เริ่มทำงาน ดังนั้นการพูดคุย การจัดสิ่งแวดล้อมให้มีสองภาษาจึงมีส่วนช่วยสร้างการเรียนรู้ได้รวดเร็ว นอกจากนี้การส่งเสียงพูดในโทนสูงจะมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการรับรู้มากขึ้นอีกด้วย

ภาษาที่สองจะเป็นประโยชน์กับเขาตอนโต
อีกเรื่องสำคัญในการเรียนรู้ภาษาที่สอง คือจะเป็นหนึ่งในทักษะชีวิตที่ส่งผลต่อความสำเร็จในอนาคต เพราะเศรษฐกิจทุกประเทศที่เชื่อมกันทั้งหมด รวมถึงองค์ความรู้นวัตกรรมต่างๆ ภาษาจะนำพาให้เขาไปค้นพบ เรียนรู้ เจอโอกาสมากกว่าคนอื่น

ดีที่สุดคือให้ลูกเรียนรู้ภาษาที่สองตั้งแต่วัยทารก
เมื่ออายุ 5 ขวบ สมองจะพัฒนาเพิ่มขึ้นการเรียนรู้ก็จะดีเพิ่มขึ้นไปอีก อย่ากลัวที่จะสนับสนุนให้ลูกเรียนรู้ภาษาที่สองไม่ว่าเขาจะอยู่ในวัยใดก็ตาม
สิ่งสำคัญคือควรให้เรียนรู้ผ่านการเล่นโดยมีพ่อแม่เป็นคนพูดกับเขา ให้เป็นธรรมชาติที่สุดแบบไม่ยัดเยียดแล้วจะได้ผลดีแน่นอนค่ะ

 

อ้างอิง : verywell family