การเล่นบทบาทสมมติ SYMBOLIC PLAY คือการเล่นที่พ่อแม่ทำได้ง่ายที่สุด เหมาะมากับเด็กวัยขวบครึ่งถึงสามขวบ แล้วที่คิดไม่ถึงคือพัฒนาการด้านภาษาก็จะถูกพัฒนาอย่างรวดเร็วในการเล่นนี้ เพราะระหว่างการเล่นต้องมีการพูดคุยสื่อสารถ่ายทอดระหว่างกัน

4 การเล่นบทบาทสมมติที่ Mombiestreet อยากแนะนำ 

1.เล่นขายของ

ไม่ว่าเจ้าตัวเล็กของคุณแม่จะเป็นลูกสาวหรือลูกชาย สิ่งพิเศษของการเล่นขายของคือเราสามารถสอดแทรกเรื่องบวกลบเลขเข้าไปได้ด้วย ฝึกการคิดวางแผนว่าต้องจัดร้านอย่างไร เรียกให้คนซื้ออย่างไร

2.เล่นเป็นเชฟ

การเล่นนี้ทำให้เขาได้เรียนรู้จักผักผลไม้ต่างๆ สอนให้เขารู้ว่าสิ่งที่กินเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร การคิดเมนูสนุกๆ ด้วยกันก็เป็นการฝึกคิดสร้างสรรค์ได้อย่างดี

3.เล่นเป็นคุณหมอ

ความใส่ใจ เห็นอกเห็นใจ รู้จักแคร์ผู้คนรอบข้าง ปลูกฝังได้จากการเล่นเป็นคุณหมอคนไข้ คุณหมอที่แสนอ่อนโยนจะต้องพูดแบบไหนให้คนไข้สบายใจ ทำการรักษาแบบเบามือ และยังสอนให้รู้จักดูแลตัวเอง เช่น การล้างมือ การปิดปากเวลาจาม

4.เล่นเป็นนักประดิษฐ์

ถ้าอยากสนับสนุนเรื่องความคิดสร้างสรรค์ การเล่นนี้ก็สนุกที่สุด เขาจะได้ปลดปล่อยจินตนาการออกมาเต็มที่ ยิ่งคุณแม่กระตุ้นถาม ช่วยคิดต่อยอด เราจะได้เห็นลูกพรั่งพรูความคิดออกมามากมาย อาจเจอสิ่งที่คาดไม่ถึงที่อดยิ้มไม่ได้

นี่ลูกเราคิดเก่งขนาดนี้เชียว

บทบาทสมมติเป็นการเล่นที่ง่ายทำได้ทุกที่ทุกเวลา ความสนุกน่าสนใจก็ขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่นี่แหละที่ต้องเป็นคนกระตุ้นให้เขาพูด คิด สนุก กับบทบาทนั้น และการเล่นนี้หากมีอุปกรณ์มาช่วยเสริมก็จะทวีความสนุกสมจริงเพิ่มขึ้นอีกมากมาย หากคุณแม่สนใจเข้ามาดูได้เลยที่ Mombiestreet มีของเล่นสำหรับการเล่นบทบาทสมมติ ทั้งชุดครัวจำลอง ชุดอุปกรณ์ช่าง ชุดจำลองคุณหมอ และอีกมากมายลองคลิกเข้าไปดูกันจ้า