เรื่องไซส์คือเรื่องใหญ่นะคะ คุณแม่หลายคนโทษไซส์หน้าอกตัวเองว่าเป็นตัวการทำให้มีปริมาณน้ำนมน้อย จริงๆ แล้วเราควรมาทำความเข้าใจระบบการผลิตน้ำนมกันก่อน ในการสร้างน้ำนมเกิดขึ้นที่ต่อมและท่อน้ำนมซึ่งแม่ทุกคนมีเท่าๆ กัน ดังนั้นขนาดที่เล็กหรือใหญ่ที่เกิดจากไขมันในเต้านมจึงไม่มีผลใดๆ

 

เพราะน้ำนมแม่นั้นเกิดขึ้นจาก เซลล์ที่อยู่ภายในกระเป่าะเล็กๆ ของเต้านม ซึ่งมีรูปร่างคล้ายพวงองุ่น โดยน้ำนมในกระเปาะนั้น เกิดจากการทำงานของฮอร์โมนที่ชื่อว่า “โปรแลคติน” ที่ผลิตขึ้นจากต่อมใต้สมองของแม่ ซึ่งทำงานร่วมกับฮอร์โมนอื่นๆ เมื่อให้นมลูก น้ำนมจากกระเปาะเหล่านั้นก็จะไหลออกมาให้ลูกดื่มกิน

 

ซึ่งน้ำนมแม่นั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ระยะ

1 ระยะหัวน้ำนม (Colostrums)

จะมีสีเหลืองข้น มีปริมาณไม่มากจะหลั่งออกมาในช่วงระยะ 1-5 วันแรกหลังคลอดเท่านั้น นี่คือน้ำนมที่มีคุณค่ามหาศาลที่สุด ที่ช่วยระบบภูมิคุ้มกัน และมีฤทธิ์ระบายอ่อนๆ ช่วยในการขับขี้เทาของลูกลดโอกาสการติดเชื้อ

2 ระยะน้ำนมปรับเปลี่ยน (Transition Milk)

เมื่อผ่านช่วง 5 วัน ถึง 2 สัปดาห์แรก น้ำนมจะเปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่นซึ่งจะมีสารอาหารทั้งไขมัน และน้ำตาลที่มีปริมาณเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย

3 ระยะน้ำนมแม่ (Mature Milk)

หลังจากผ่านช่วง 2 สัปดาห์แรกแล้วน้ำนมแม่จะมีปริมาณที่มากขึ้น และมีสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูก ได้แก่ โปรตีน วิตามิน A, B1, B2, B6, B12, C, D, E, K และแร่ธาตุซึ่งได้แก่ เหล็ก แคลเซียม ไอโอดีน เป็นต้น 

 

เมื่อได้คำตอบกันแล้วว่าน้ำนมจะมากหรือน้อยไม่เกี่ยวกับไซส์ของหน้าอกคุณแม่ก็หวังว่าจะได้สบายใจยกภูเขาออกจากอกกัน อย่างไรเสียหากคุณแม่มีปริมาณน้ำนมน้อยจนกังวล ลองเลื่อนเวลาอุ้มลูกเข้าเต้าให้ถี่ขึ้น เพิ่มการนวดกระตุ้น และพิจารณาที่อาหารการกินรวมถึงความเครียดที่อาจส่งผลต่อปริมาณน้ำนมของคุณแม่ ลองควบคุมตรงนี้ให้ดีน้ำนมก็จะไหลได้ดีตามปริมาณที่ต้องการค่ะ