" เสียงร้องไห้  " เป็นสัญญาณหนึ่งเดียวที่ทําให้คุณพ่อคุณแม่รู้ว่าตอนนี้เกิดความไม่ปกติกับลูกน้อย คุณแม่หลายๆ ท่านจึงอาจกังวลว่า ตนเองจะไม่สามารถเข้าใจสิ่งที่ลูกต้องการจะสื่อได้ เราจึงได้รวบรวมเอาสาเหตุที่ทารกร้องไห้ มาดูกันค่ะว่าเราจะสังเกตดูความต้องการของลูกน้อยได้อย่างไร

 

1. ร้องไห้เพราะหิว เป็นลักษณะการร้องไห้ที่คุณพ่อคุณแม่พบได้บ่อย เพราะลูกน้อยมักจะหิวเป็นประจํา

วิธีการสังเกต : ทารกร้องไห้เป็นเสียงต่า สั้น ขึ้นลงเป็นจังหวะ ลูกมักดุนลิ้น ดูดนิ้ว หรือทําเสียงจ๊วบจ๊าบร่วมด้วย โดยปกติทารกจะหิวนมแม่ ทุก 2 ชั่วโมง ให้ลองเช็ค เวลาดูว่าใช่เวลาที่ลูกต้องกินแล้วหรือยัง

2. ร้องไห้เพราะง่วงนอน เมื่อทารกเกิดอาการง่วงนอน เขาจะงอแงและร้องไห้เก่ง

วิธีการสังเกต : ลูกอาจร้องไห้พร้อมกับหาวเป็นช่วงๆ ให้สังเกตว่าบรรยากาศรอบตัวลูกไม่เหมาะกับการนอนหรือไม่ ถ้าใช่ก็รีบหามุมที่เหมาะสําหรับการพักผ่อนของลูกด่วนเลยค่ะ

 

3. ร้องไห้เพราะเจ็บ การเกิดอุบัติเหตุสามารถเกิดได้ทุกเมื่อ ซึ่งลูกน้อยไม่สามารถสื่อสารเป็นคําพูด เพื่อบอกเราว่าเขากําลังเจ็บอยู่ แต่อาจส่งเสียงร้องให้คุณพ่อคุณแม่รับรู้ได้

วิธีการสังเกต : หากลูกร้องไห้เพราะกําลังเจ็บ ลักษณะการร้องมักเป็นการส่งเสียง ร้องไห้แหลมสูง แล้วหยุดหายใจ ก่อนจะส่งเสียงร้องอีกครั้ง

4. ร้องให้เพราะไม่สบายตัว อาการไม่สบายตัวของลูกน้อยอาจเกิดขึ้นได้เช่น เป็นไข้ปวดท้อง

วิธีการสังเกต : ลักษณะการร้องไห้เพราะไม่สบายตัวของทารกนั้น ทารกจะร้องไห้แบบ ครางขึ้นจมูก และค่อยๆ ดังขึ้น โดยร้องไปเรื่อยๆ ไม่หยุดง่ายๆ

 

5. ร้องไห้เพราะเบื่อ ถ้าลูกคุณรู้สึกเบื่ออาจส่งเสียงร้องไห้ได้เหมือนกันนะคะ

วิธีการสังเกต : ร้องและส่งเสียงอ้อแอ้ หรือระเบิดเสียงลั่นสลับกับเสียงคล้ายๆ กําลังบ่น  เด็กทารกนั้นถึงจะยังไม่สามารถสื่อสารด้วยการพูดได้ เขาอาจทําได้เพียงแค่การส่ง เสียงร้องไห้ออกมา เด็กเล็กนั้นรับรู้ได้ถึงความรักและความอบอุ่นที่คุณพ่อคุณแม่มีให้พวกเขา ซึ่งเป็นเรื่องที่สําคัญมากเพราะอาจส่งผลต่อจิตใจเมื่อพวกเขาเติบโต คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรละเลยเวลาที่ลูกน้อยของคุณร้องไห้นะคะ