เป้อุ้มเด็ก: คืออะไร? มีกี่ประเภท

Mombiestreet เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต้องรู้จัก “เป้อุ้มเด็ก” อย่างแน่นอน เพราะว่า เป็นอุปกรณ์ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อแบ่งเบาภาระของคุณพ่อคุณแม่ ให้สามารถพาเจ้าตัวน้อยออกไปสู่โลกกว้างได้อย่างสะดวกสบาย แต่คุณรู้จัก เป้อุ้มเด็ก ดีแค่ไหน วันนี้เราจะพาไปรู้จักให้มากกว่าเดิม

เป้อุ้มเด็ก คืออะไร?

อย่างที่เราทราบกันเป็นอย่างดี เป้อุ้มเด็กถูกผลิตขึ้นมาเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระการอุ้มเจ้าตัวน้อยของพ่อแม่มือใหม่ ไม่เพียงแต่ช่วยให้พาเจ้าตัวน้อยไปข้างนอกได้อย่างสะดวกสบาย แม้แต่อยู่บ้านก็ช่วยให้คุณพ่อหรือคุณแม่สามารถทำกิจกรรมอื่นๆ พร้อมทั้งสามารถที่จะช่วยอุ้มเจ้าตัวน้อยไปพร้อมๆ กันได้อย่างไม่ยากเย็น โดยที่ เป้อุ้มเด็ก มักจะมีประโยชน์สูงสุดกับครอบครัวขนาดเล็ก ไปจนถึงครอบครัวขนาดกลาง

เป้อุ้มเด็ก มีกี่ประเภท อะไรบ้าง?

เป้อุ้มเด็กอาจจะสามารถแบ่งออกไปได้หลากหลายประเภท แต่สำหรับ Mombiestreet เราอาจจะขอแบ่งออกเป็น 6 ประเภท

เป้อุ้มเด็ก แบบ baby wraps

สำหรับเป้อุ้มเด็กแบบแรก อาจจะไม่ถูกนักหากจะเรียกว่า “เป้” แต่แน่นอนว่าการใช้งานก็เหมือนกัน โดยประเภทนี้จะเป็น “ผ้า” โดยการ Warps เจ้าตัวน้อย หรือ หุ้มทั้งตัว เพื่อให้คุณอุ้มลูกตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัยเตาะแตะได้อย่างสบาย ผ้าห่อตัวเด็กสามารถผูกได้หลากหลายวิธี จึงเหมาะสำหรับอุ้มเด็กทุกวัยตามแต่การเลือกวิธีใช้

เป้อุ้มเด็ก แบบ meh dai

Meh dai บางคนอาจจะ เรียกว่า bei dai หรือแต่เดิมชื่อ mei tai เป็นเป้อุ้มสไตล์เอเชีย มันเป็นจุดกึ่งกลางระหว่าง เป้อุ้มเด็ก กับ การ Wraps รวมคุณสมบัติที่ดีของทั้งสองประเภทเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

เป้อุ้มเด็ก แบบ Soft Structured Carrier (SSC)

Soft Structured Carriers หรือที่บางคนเรียกว่า เป้อุ้มเด็ก SSC เป็น เป้อุ้มเด็กที่มีโครงสร้างแบบอ่อน เป็นนิยมอย่างมากในหมู่ เป้อุ้มเด็ก ด้วยกัน จะประกอบด้วยสายคาดเอวแบบบุนวม สายสะพายไหล่ และรวมไปถึงแผงด้านหลังพร้อมฮู้ด สามารถใช้งานได้รวดเร็วไม่ต้องใช้ทักษะมากนัก

เป้อุ้มเด็ก แบบ Onbuhimos

มาถึง เป้อุ้มเด็ก แบบถัดไปก็คือ Onbuhimos หรือ ออนบุฮิโมะ เป้อุ้มเด็กสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่ออกแบบมาให้สะพายหลังได้สูง เป็น เป้อุ้มเด็ก แบบหนึ่งที่มีลักษณะเด่นก็คือ นุ่ม และไม่มีเอว ช่วยเพิ่มขีดจำกัด ทำให้ความรู้สึกถึง "อิสระ" มากขึ้น ในขณะที่เจ้าตัวเล็กยังอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมอีกด้วย

เป้อุ้มเด็ก แบบ Ring Slings

เป้อุ้มเด็ก แบบ Ring Slings คือ ชิ้นส่วนของผ้าทอที่ตัดตามความยาวที่กำหนด และเสริมด้วย "ห่วง" เพื่อทำให้เหมือนกับเป็น "สลิง" สะดวกสบายในการช่วยอุ้มเจ้าตัวน้อยอย่างมาก

เป้อุ้มเด็ก แบบ Babywearing

จะมีลักษณะที่ค่อนข้างธรรมดา สำหรับ babywearing aids จะมีลักษณะที่เป็นเหมือนกระเป๋าคาดอก ที่ช่วยประคองเจ้าตัวน้อย ลดภาระการรับน้ำหนักแบบเดิมๆ ใช้งานง่ายสะดวกสบาย

สรุป เป้อุ้มเด็ก

จะเห็นได้ว่ามี เป้อุ้มเด็กมากมายหลากหลายชนิด โดยคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม หรือจะใช้หลายแบบสลับกันไปตามแต่สถานการณ์ก็ไม่ผิดนัก แน่นอนว่าเป็นไอเท็มที่ต้องมีติดบ้านอย่างน้อย 1 ชนิด อย่างไม่ต้องสงสัย

ทำไมต้อง Mombie Street

© 2023 Mombiestreet All Rights Reserved