คาร์ซีท: ความปลอดภัยที่พ่อแม่หลายคนมองข้าม

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญ ที่คุณพ่อคุณแม่ ต้องรับผิดชอบ ต่อเจ้าตัวน้อย ก็คือการรักษาความปลอดภัยของลูกน้อย เมื่อต้องเดินทางด้วยรถยนต์ เชื่อหรือไม่ว่า ในทุกปีมีเด็กเล็ก หลายพันคนที่เสียชีวิต หรือ ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถยนต์ เพราะไม่ได้ใช้ คาร์ซีท สำหรับเด็ก โดยการใช้ คาร์ซีท อย่างถูกต้องจะช่วยให้เด็กปลอดภัยจากอุบัติเหตุ แต่เนื่องจากมี คาร์ซีท หลายแบบบนตลาด อาจจะพ่อแม่อาจรู้สึกกดดัดกับการเลือก วันนี้เรามีเคล็ดลับ และประเภท คาร์ซีท มาแนะนำ

คาร์ซีท คืออะไร? คาร์ซีท (Car seat) เป็นเบาะนั่งสำหรับเด็กที่ติดตั้งในรถยนต์เพื่อให้เด็กปลอดภัยระหว่างการขับขี่ มีหลายประเภทเช่น คาร์ซีทสำหรับทารกแรกเกิด, คาร์ซีทสำหรับเด็กแบบคอนเวอร์ติเบิล, คาร์ซีทเบลท์บังคับใช้และอื่น ๆ ซึ่งแต่ละประเภทจะมีลักษณะและขนาดที่แตกต่างกันไป การใช้คาร์ซีทให้ถูกต้องและเหมาะสมจะช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ที่อาจเป็นอันตรายต่อเด็ก

คาร์ซีท มีกี่ประเภท

ในวันนี้ Mombiestreet จะขอยกตัวอย่างมาให้ชม โดยขอแบ่ง คาร์ซีท ออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่

1. คาร์ซีท แบบ Infant car seat

คาร์ซีท แบบ Infant car seat เหมาะสำหรับทารกแรกเกิดถึงเดือนหรือเดือนกว่าๆ หรือน้ำหนักไม่เกิน 13 กิโลกรัม โดยปกติจะมีห่วงรัดขาหรือห่วงรัดเอวเพื่อให้ทารกนั่งได้อย่างปลอดภัย มีความนุ่มนวลและสะดวกสบายสำหรับทารก ออกแบบให้ติดตั้งได้ในรถยนต์ด้วยเข็มขัด ยังสามารถถอดออกมาใช้เป็น baby carrier ได้อีกด้วย

2. คาร์ซีท แบบ Convertible car seat

คาร์ซีทแบบ Convertible car seat คือ คาร์ซีทที่ออกแบบมาเพื่อให้ใช้ได้หลายขนาดและอายุของเด็ก โดยจะใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดจนถึงวัยหัดเดิน หรือจนกว่าเด็กจะมีน้ำหนักประมาณ 20 กิโลกรัม โดยมักมีระบบปรับเปลี่ยนขนาดและตั้งค่าต่างๆ ตามขนาดของเด็ก ทำให้ใช้งานได้ยาวนานและประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว แต่อาจไม่มีความสะดวกสบายเท่ากับ Infant car seat ในการใช้งานตอนแรกๆ

3. คาร์ซีท แบบ Booster car seat

Booster car seat เป็นประเภทของคาร์ซีทที่ใช้สำหรับเด็กที่มีน้ำหนักเกินคาร์ซีทเดิมและมีความสูงพอที่จะให้อยู่ในท่านั่งสบาย โดยมักใช้สำหรับเด็กที่มีอายุระหว่าง 4-8 ปี หรือมีน้ำหนักประมาณ 18-36 กิโลกรัม โดยสามารถติดตั้งบนที่นั่งหลังของรถยนต์ได้ และช่วยเพิ่มความสูงให้กับเด็กเพื่อให้เขาสามารถใช้แถบของหน้าผากและเข่าได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้ยังมี booster car seat ที่มีรูปแบบ 3-in-1 ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ให้เป็น high-back booster seat หรือ backless booster seat ตามความเหมาะสมกับขนาดของเด็กและรถยนต์

4. คาร์ซีท แบบ Combination car sea

คาร์ซีทแบบ Combination car seat เป็นคาร์ซีทที่สามารถใช้ได้หลายช่วงอายุของเด็ก จากทารกไปจนถึงเด็กเล็กๆ โดยมักมีรูปแบบที่เปลี่ยนได้ ระหว่างใช้เป็น Forward-facing car seat และ Booster car seat ซึ่งจะเหมาะสำหรับผู้ปกครองที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายในการซื้อคาร์ซีทหลายชนิดหรือไม่ต้องเปลี่ยนคาร์ซีทในขณะที่เด็กๆ กำลังเติบโตอยู่ แต่อาจมีขนาดใหญ่กว่าคาร์ซีทก่อนหน้าที่เรานำเสนออีกด้วย

ทำไมต้อง Mombie Street

© 2023 Mombiestreet All Rights Reserved